Series Ô tô cơ bản (Phần 5): Hệ thống đèn chạy ban ngày (Day time Running Light System)

18 / 09 / 2019 - Xe

 Hệ thống đèn chạy ban ngày(Day time Running Light System)

Hệ thống đèn chạy ban ngày

  1. Khái quát
  • Hệ thống DRL(Đèn chạy ban ngày) bật các đèn pha khi chạy xe ở ban ngày. Điều đó có nghĩa là các bóng đèn pha được bật sáng trong suốt thời gian xe chạy, do đó làm cho tuổi thọ của bóng đèn giảm đi. Để ngăn ngừa hiện tượng này, mạch hệ thống được trang bị mạch điện để giảm cường độ làm việc của đèn pha khi hệ thống DRL đang hoạt động. Điều này được thực hiện chủ yếu bằng một trong 3 loại mạch điện chính sau đây,
  1. Loại mạch giảm cường độ làm việc của đèn nhờ điện trở: Cường độ làm việc của đèn được giảm xuống  thông qua điện trở bộ trí trong DRL khi hệ thống này hoạt động.

 

  1. Loại giảm cường độ làm việc của đèn nhờ mắc nối tiếp các đèn pha với nhau: Cường độ làm việc của đèn được giảm xuống nhờ mặc nối tiếp các đèn pha bên trái và bên phải khi hệ thống DRL đang hoạt động.

  1. Loại giảm cường độ làm việc của đèn thông qua điều chỉnh rơ le chính của hệ thống DRL: Cường độ làm việc của đèn được giảm xuống nhờ bố trí mạch điều khiển trong rơ le chính khi hệ thống DRL đang hoạt động.

Gợi ý: Hệ thống DRL hoạt động khi động cơ đang nổ máy và khi phanh tay được nhả ra. Để thiết lập tình trạng này, người ta thường sử dụng tín hiệu đầu vào từ máy phát điện hoặc từ phanh tay. Tuy nhiên một số xe phông có tín hiệu phanh tay. Ở một số xe đèn hậu bật sáng trong cùng một thời điểm này.